Hệ sinh thái Trồng trọt - thực vật

Phân trùn quế - loại phân không thể thiếu khi trồng rau sạch

  • by mr.T 14/05/2020
  • 1,690

Hiện nay nhu cầu về việc tự trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng của người trồng rau tại đô thị, nỗi lo lắng đến sự an toàn của sức khỏe tăng cao vì vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan trên thị trường. Các bà nội trợ thay nhau tìm hiểu các biện pháp để có thể tự trồng rau sạch, rau an toàn, đặc biệt đối với những gia đình có con nhỏ việc cung cấp thực phẩm sạch là nhu cầu tất yếu để bảo vệ sự an toàn của trẻ.

Khi đến các cửa hàng đại lí, bạn sẽ dễ bắt gặp hình ảnh người đến mua phân trùn quế về để trồng rau sạch tại nhà, có thể nói nó gần như đã đi sâu vào tiềm thức của người tự trồng rau sạch tại các thành phố, đô thị, khi đã trồng rau sạch thì “phải” dùng phân trùn quế

Giới thiệu về phân trùn quế

Vậy, phân trùn quế là gì? Tại sao phân trùn quế được tin tưởng là sự lựa chọn số một đối với người trồng rau sạch, hãy tham khảo các lợi ích của phân trùn quế dưới đây:

Phân hữu cơ vi sinh 100% tự nhiên: Phân trùn quế được tạo ra nhờ vào hệ thống tiến hóa của con trùn quế, thức ăn chính của trùn quế là phân bò, rác thải hữu cơ, do đó có thể nói phân trùn quế là là phân hữu cơ vi sinh 100% tự nhiên, hoàn toàn không chứa các chất hóa học độc hại, rất thân thiện với môi trường.

Sạch các loại mầm bệnh gây hại: Vì được xử lí bởi hệ thống tiêu hóa của trùn quế, nên hoàn toàn sạch các loại mầm bệnh gây hại cho cây trồng cũng như sức khỏe người sử dụng. Khi sử dụng phân trùn quế, hệ rễ của rau phát triển khỏe mạnh, kháng lại được một số bệnh hại trên cây, hạn chế việc sử dụng các loại thuốc hóa học không tốt cho sức khỏe.

Dinh dưỡng đầy đủ cung cấp cho rau: Với hàm lượng dinh dưỡng đa, trung, vi lượng đầy đủ cung cấp cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển đối với các loại rau ăn lá, đối với các loại rau dài ngày vẫn cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Chất lượng rau được tăng cao: Khi sử dụng phân trùn quế cho rau bạn hoàn toàn không cần phải ái ngại mùi hôi khó chịu trong khi không gian nhà chật hẹp, mà ngược lại trồng bằng phân trùn rau quả sẽ cho hương vị ngon ngọt đậm đà hơn.

Hệ vi sinh vật đa dạng: Phân trùn quế mang một hệ vi sinh vật rất lớn và đa dạng, chúng phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đất thành dạng dễ tiêu hóa như vi sinh vật phân giải lân, cellulose, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cây trồng. Hệ vi sinh vật này kết hợp với lượng Acid Humic và Acid Fulvic có trong phân, tạo ra chất mùn cao giữ lại các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thu chậm rãi, cải tạo đất, tránh được hiện tượng đất bị thoái hóa, bạc màu.

Giữ ẩm cho đất: Phân trùn quế có khả năng giữ ẩm tốt nên việc cung cấp nước cho rau không cần phải tiến hành tưới thường xuyên, phù hợp với tính chất công việc bận rộn của người dân đô thị, phân trùn quế giúp trộn phối đất trồng raucải tạo đất trồng tốt.

Cải tạo đất tốt: Sử dụng phân trùn quế, bạn sẽ không phải lo lắng việc bổ sung thêm phân bón hay thay đất trồng thường xuyên, tốn kém chi phí. Điều đặc biệt này của phân trùn quế sẽ giúp bạn tin tưởng rằng, phân trùn quế sẽ là sự lựa chọn hàng đầu khi trồng rau sạch tại nhà. Trong phân trùn quế vẫn còn chứa trùn và kén trùn, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển, lượng trùn này sẽ hoạt động mạnh mẽ giúp đất trồng thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi hoạt động giúp đất luôn được màu mỡ, bạn chẳng cần phải tốn công chăm bón quá nhiều mà đất vẫn luôn tơi xốp rau phát triển xanh tươi, tiết kiệm chi phí trồng rau.

Phân trùn quế có rất nhiều lợi ích trong trồng rau sạch, giúp tiết kiệm chi phí lại an toàn và thân thiện với môi trường. Qua đó có thể nói rằng Đã trồng rau sạch tại nhà thì “phải” dùng phân trùn quế!


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Trồng trọt - thực vật của Website Trung Trịnh. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT KHÁC