Mẹo / hướng dẫn Các thủ thuật hay

Tổng hợp cách chụp màn hình máy tính, laptop

 • by mr.T 11/06/2020
 • 2,395

Tổng hợp những cách nhanh và dễ nhất để chụp hình màn hình, chụp cửa số làm việc hoặc vùng ảnh cụ thể trên máy tính, laptop. TrungTrinh.COM hướng dẫn.

Khi mới dùng laptop nhiều người cứ hoang mang làm sao để chụp màn hình hoặc cách chụp màn hình của các hãng laptop có khác hay không,... Trung Trịnh sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình máy tính, laptop không cần cài thêm phần mềm một cách nhanh gọn, đơn giản nhất.


1. Cách chụp màn hình máy tính nhanh nhất, mới nhất, dễ nhất: Zalo

Zalo ngày nay gần như là phần mềm chat mà ai cũng sử dụng, có thể ít ai biết Zalo có một công cụ tuyệt vời đó là cho phép chụp hình màn hình máy tính, chụp hình một vùng cụ thể trên màn hình một cách nhanh chóng chỉ bằng 2 thao tác.

Ưu điểm: Nhanh nhất, tiện nhất, dễ nhất hiện nay

Nhược điểm: Máy tính cần phải cài Zalo PC (hầu như hiện nay ai cũng cài)

HƯỚNG DẪN:

B1. Tải và cài đặt Zalo Pc nếu bạn chưa có, link tải: https://zalo.me/pc

B2. Đăng nhập vào tài khoản, sau đó xem phím tắt mặc định của chụp hình Zalo là gì, thông thường sẽ là Ctrl + Alt + S, các bạn có thể thử tổ hợp phím đó, nếu không được thì vào đây xem:  Nút cài đặt (răng cưa) -> Cài đặt

Chụp hình màn hình laptop nhanh

Hộp thoại cài đặt hiện lên, các bạn chọn tab "Tiện ích". Sẽ hiện ra tổ hợp phím chụp hình, các bạn cũng có thể sửa lại cho phù hợp với thói quen.

B3. Nào, bây giờ hãy thử nào, trong hình dưới đây, Trung Trịnh có thể chụp hình một phần góc màn hình, các bạn có thể kéo con trỏ để thay đổi vùng chọn tùy ý. Bên dưới có các lựa chọn: Lưu ảnh (dạng png), copy (có thể paste vào tin nhắn, facebook, zalo, word, paint, photoshop,..... bất cứ nơi nào, dấu tích xanh là gửi cho cửa sổ Zalo mà bạn đang chat. Rất là hợp lý và tiện dụng phải không nào!

chụp hình màn hình laptop


2. Cách chụp màn hình bằng phím Print Screen trên bàn phím

 

Ưu điểm: Thao tác nhanh, hình ảnh sau khi chụp sẽ tự động lưu.

Nhược điểm: Phải nhớ tổ hợp phím và không tùy chỉnh được sau khi chụp màn hình (thêm văn bản, chú thích,...)

Nhiều bạn không biết rằng Windows 8/8.1 và Windows 10 có thể chụp màn hình PC và tự động lưu vào một thư mục mặc định trên máy tính, cụ thể hơn.

 • Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen) nếu phím PrtSc không có bất kỳ chữ, ký tự nào đi kèm.
 • Nếu phím PrtSc có màu chữ khác phải nhấn kết hợp tổ hợp phím tắt chụp màn hình Windows + Fn + PrtSc.

chụp hình màn hình laptop nhanh

Để mở thư mục chứa ảnh chụp màn hình tự động, bạn hãy truy cập vào My Computer (This PC) > Chọn thư mục Pictures Screenshots. Toàn bộ ảnh chụp màn hình bằng cách trên sẽ được lưu ở đây.

Chụp màn hình tự động lưu

Nếu bạn không tìm thấy phím PstSc thì có thể trên bàn phím của bạn nó đã bị biến đổi một chút (tùy theo từng hãng), chi tiết như hình bên dưới.

chụp màn hình tự động


3. Cách chụp màn hình, thêm văn bản với Paint

Ưu điểm:
Cách này áp dụng được trên tất cả các phiên bản Windows từ Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10.
Có thể chèn thêm ảnh, văn bản, cắt xoay hình ảnh sau khi chụp.
Nhược điểm:
Thao tác có phần phức tạp hơn một chút so với cách chụp và lưu tự động ở trên.

Tại giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen, nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: PrtScnPrnt ScrnPrint Scr,…

PrtSc

Nhấn phím Windows trên bàn phím (phím có hình cửa sổ), sau đó nhập vào từ khóa tìm kiếm Paint > Mở phần mềm có tên Paint.

paint

Cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào.

ấn Ctrl+V để dán hình ảnh

Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau đó nhấn vào công cụ cắt, cuối cùng bạn chỉ cần ấn Ctrl + S (hoặc File > Save) để lưu hình ảnh lại.

ấn CTRL+ S để lưu hình ảnh

Lưu ý: Ngoài việc dán ảnh chụp màn hình vào Paint, cách chụp này còn giúp bạn dán thẳng ảnh chụp màn hình vào cửa sổ chat bất kỳ (Messenger, Line,...), hoặc có thể dán vào MS word, các trình soạn thảo văn bản có hỗ trợ chèn hình, rất thuận tiện đúng không nào. Tất nhiên muốn dán bạn phải nhớ sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V nhé!


4. Cách chụp màn hình 1 cửa sổ bất kỳ

Ưu điểm: Có thể chụp được 1 cửa sổ bất kỳ mà không cần phải lấy toàn bộ hình ảnh trên màn hình (cửa sổ trình duyệt, cửa sổ phần mềm)

Nhược điểm: Thao tác có phần phức tạp hơn một chút so với cách chụp và lưu tự động ở trên (chụp màn hình, mở phần mềm chụp màn hình để lưu ảnh, sau đó lưu ảnh lại)

Ấn tổ hợp phím Alt + Print Screen sau đó mở ứng dụng Paint và nhấn Ctrl + V để dán ảnh chụp vào. Để lưu lại bạn chỉ cần nhấn File Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S.

Ảnh chụp màn hình 1 cửa sổ

Ảnh chụp màn hình 1 cửa sổ bằng phím tắt Alt + Print Screen.


5. Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

Ưu điểm: Công cụ có sẵn trên Windows, có thể chụp bất kỳ khu vực nào trên màn hình (không phải theo khuôn khổ, kích thước nhất định)

Nhược điểm: Thao tác có phần phức tạp

Cũng giống như Paint, Snipping Tool cũng là công cụ được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows và chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool phải nói là vô cùng tuyệt vời và tiện dụng. Nếu sử dụng Windows mà bạn chưa biết đến nó thì quả là một thiếu sót lớn đấy.

Bước 1: Đối với Windows 7, Windows 10: Các bạn vào Start gõ "Snipping Tool" là công cụ sẽ hiện ra nhé.

Chụp màn hình bằng Snipping Tool

Trên Windows 8/8.1, di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode, bạn sẽ thấy 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính, hãy chọn tùy chọn mà bạn muốn để chụp màn hình nhé:

 • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

Chụp màn hình bằng Snipping Tool


6. Chụp màn hình trên máy tính Macbook (MacOS)

Chụp ảnh toàn màn hình máy tính macOS

 • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 • Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tự động trên màn hình chính.

Chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS

 • Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.
 • Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím ShiftOption hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
 • Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.
 • Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop (màn hình chính).

Chụp một menu trên macOS

 • Nhấp chuột vào menu cần chụp.
 • Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.
 • Kéo chuột để chọn menu.
 • Nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Bạn cũng nhấn phím Esc nếu muốn hủy ảnh chụp.
 • Tìm ảnh chụp menu dưới dạng .png trên desktop.

Nếu chỉ muốn chụp nội dung menu mà không muốn lấy tên của menu, khi con trỏ chuột biến thành chữ thập, bạn nhấn phím Space, con trỏ sẽ biến thành camera, di chuyển camera này qua menu để làm nổi bật nó sau đó nhấp chuột hoặc trackpad để chụp menu là xong nhé.


Trên đây là cách chụp màn hình máy tính, laptop không cần phần mềm mà Trung Trịnh chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết. Nội dung bài viết do Trung Trịnh .COM tự viết và sưu tầm trên internet


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Các thủ thuật hay của Website Trung Trịnh. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT KHÁC