Danh mục khác Mẹo vặt đời sống

Xử lý chuột như thế nào để tránh sát sinh?

  • by mr.T 11/05/2020
  • 5,977

Dạo thời gian gần đây, Admin có thường xuyên trồng một số cây rau ăn lá ở trên ban công nhà, vừa là niềm vui, vừa là có rau sạch để dùng. Tuy nhiên, điều không vui xảy ra, đó là cứ rau nhú lên được vài centimet là có khách không mời đến thăm, sáng sớm thức dậy thấy không còn một cây nào..... Thủ phạm đấy không ai khác, chính là những anh tý.

Tác hại của loài chuột

Tác hại của chuột từ lâu đã trở thành mối lo ngại của các hộ gia đình, không chỉ là nguồn gốc lây nhiễm và gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm mà đặc biệt chuột gây hại rất lớn cho sản suất mùa màng, gây thiệt hại đến năng suất nghiêm trọng.

Chuột không chỉ gây ra những phiền toái trong đời sống của chúng ta, mà còn là tác nhân trung gian truyền nhiễm và khiến chúng ta mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, số lượng chuột trong nhà của chúng ta khá lớn, lại không dễ dàng để tiêu diệt tận gốc, cho nên càng đe dọa tới sức khỏe và công việc sinh hoạt hằng ngày hơn. Vậy tác hại của chuột là gì?

Tuy nhiên việc xử lý những chú chuột cũng không phải là điều dễ dàng. Nhất là những phật tử, những người hạn chế cao nhất việc sát sinh. Vậy cách giải quyết nào là tốt nhất đối với loại chuột, hãy cùng Trung Trịnh .Com tìm hiểu nhé.

* Trích chia sẻ của sư thầy Thích Phước Thái:

Việc làm này, không cách gì khác hơn là họ mua một loại thuốc có mùi hôi làm cho chuột chịu không nổi mùi hôi mà chúng nó tự động bỏ đi nơi khác. Loại thuốc này, thú thật, tôi không còn nhớ rõ nhãn hiệu của nó. Phật tử có thể hỏi tìm kiếm ở các cửa hàng chuyên bán về các loại thuốc diệt trùng. Hoặc phật tử có thể hỏi những người đã từng có kinh nghiệm làm qua trong việc này. Thậm chí, có chùa khi chuột vào nhiều, thì không có cách nào hơn, cũng phải làm như thế thôi. Phật tử hãy tìm kiếm hỏi mua và thí nghiệm thử.

Theo tôi, chỉ có cách đó thì mới có thể tạm giải quyết tương đối ổn thỏa thôi. Ngoài ra, còn có cách nào khác hay hơn nữa, thú thật, tôi không rõ lắm. Phật tử làm như thế, tất nhiên là tránh khỏi phải mang tội sát sinh. Thật ra, sống ở cõi đời tương đối này, không có cách chi mà chúng ta có thể giải quyết một cách hoàn hảo hết được. Bởi mỗi loài sinh vật đều có nghiệp quả riêng của nó. Là phật tử, thiết nghĩ, chúng ta nên cố tránh sát hại chúng sinh được chừng nào thì quý tốt chừng đó. Tấm lòng từ bi tránh sát hại sinh vật của phật tử như thế, theo tôi, cũng đã là quý tốt lắm rồi. Nếu như gặp những người không có lòng từ bi như phật tử, thì họ có thể giết hại bao nhiêu con chuột lại không được. Phật tử dùng cách đuổi chúng nó đi nơi khác, thì cũng là điều quý tốt lắm rồi.

Như vậy, cách của sư thầy đó là dùng một chất nào đó có tác dụng đuổi chuột đi khỏi nơi ở của các bạn. Vậy ngoài ra còn cách nào khác không?


* Dùng máy đuổi chuột

Đây cũng là một cách tương đối hiệu quả đối với nhà ở thành thị, hạn chế sử dụng thuốc để tránh gây mùi hôi khó chịu cho con người.

Bản chất của máy đuổi chuột, đó là khi cắm điện vào bật lên sẽ phát ra một dãi âm thanh với tần số vừa đủ để khiến chuột cảm thấy khó chịu, từ đó bỏ đi không đến gần ngôi nhà của bạn.

Cách này Admin cũng đã từng áp dụng thử, nói chung cũng có hiệu quả, tuy nhiên cũng có chút bất cập, đó là nếu căn nhà quá nhỏ, âm thanh từ chiếc máy đôi khi cũng khiến chính con người chúng ta khó chịu. Còn nếu khôi nhà của bạn có những căn phòng xa chỗ ngủ, ví dụ như bếp, phòng kho,..... máy đuổi muỗi cũng là một cách hay.

Máy đuổi chuột thì hiện đang bán rất nhiều trên mạng, các bạn có thể tham khảo ở các đường link dưới đây:

- Máy đuổi chuột giá bán tại Shopee

- Máy đuổi chuột bán tại Lazada

- Máy đuổi chuột bán tại Sendo


* Bẫy chuột và thả đi nơi khác

Cách này chính Admin đang áp dụng luôn, Loài chuột là loài ăn tạp, vì thế thức ăn để bẫy chuột rất dễ kiếm, có thể là 1 miếng củ quả, chuối, cơm,......

Hãy mua loại bẩy chuột mà không giết chúng, Admin Trung Trịnh đang sử dụng loại bẫy thông minh, mua online tại các trang bán hàng như Shopee, Lazada, Sendo,.... Những loại bẫy này nhẹ nhàng dụ chuột bò vào lấy thức ăn và sập cửa nhốt chuột vào lồng một cách nhẹ nhàng mà không làm chuột chết.

Sau đó, các bạn hãy mang chuột đi thả ở những nơi xa dân cư, có thể là dưới sông gầm cầu, ở đồng cỏ hoang,.....

Hãy tham khảo một số loại bẫy chuột thông minh tại: Shopee, Lazada, Sendo


 

 


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Mẹo vặt đời sống của Website Trung Trịnh. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT KHÁC