Thiết kế website SEO / SEM / Marketing website

Top 10 thủ thuật SEO cần phải biết cho SEOer

  • by mr.T 22/05/2020
  • 1,486

Để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm với một từ khóa cụ thể là một việc không hề dễ dàng, tuy nhiên, không phải là không thể làm được. Nếu bạn tối ưu các viết bài viết trên blog/website của mình một cách đúng đắn và hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể tăng thứ hạng từ khóa trên bảng kết quả tìm kiếm, từ đó tăng lưu lượng truy cập vào blog/website. Hãy thực hiện theo những lời khuyên sau đây để đạt được những kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn 10 thủ thuật SEO cần biết

1. Kiểm tra mức độ phổ biến của từ khóa

Để có được lưu lượng truy cập từ việc tìm kiếm bằng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm lớn như Google và Yahoo!, bạn cần phải viết về một chủ đề mà mọi người muốn đọc và đang tích cực tìm kiếm thông tin về nó. Một trong những cách dễ nhất để có được ý tưởng cơ bản về những gì mọi người đang tìm kiếm là kiểm tra mức độ phổ biến của từ khóa tìm kiếm trên các trang web như Wordtracker, Google AdWords, Google Trends hoặc Yahoo! Buzz Index. Mỗi một trang web kể trên đều có thể cung cấp cho bản một bản báo cáo chi tiết về các từ khóa phổ biến tại bất kỳ thời điểm nào.

2. Chọn từ khóa cụ thể và có liên quan

Một nguyên tắc mà bạn cần phải tuân theo là lựa chọn một cụm từ khóa cho mỗi bài viết (trang) và sau đó tối ưu hóa bài viết đó cho cụm từ khóa. Từ khóa phải có liên quan đến toàn bộ nội dung của bài viết. Hơn nữa, việc lựa chọn từ khóa cụ thể sẽ mang lại cho bạn một kết quả tìm kiếm tốt hơn so với một thuật ngữ rộng. Ví dụ, hãy thử kiểm tra xem có bao nhiêu trang web sử dụng cụm từ khóa “punk music”. Vâng, rất nhiều. Điều đó chứng tỏ sự cạnh tranh xếp hạng của từ khóa đó rất cao. Nếu bạn chọn một từ khóa cụ thể hơn, chẳng như “Green Day concert”, mức độ cạnh tranh sẽ giảm đi rất nhiều.

3. Chọn một cụm từ khóa có từ 2 đến 3 từ khóa

Thống kê cho thấy gần 60% các từ khóa tìm kiếm bao gồm 2 hoặc 3 từ khóa. Vì vậy, bạn nên cố gắng tối ưu hóa bài viết của bạn để có các cụm từ khóa gồm từ 2 đến 3 từ khóa giúp đạt hiệu quả tìm kiếm tốt nhất.

4. Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong tiêu đề bài viết
 
Một khi bạn đã lựa chọn được những từ khóa phù hợp, chắc chắn rằng bạn nên sử dụng cụm từ đó trong tiêu đề bài viết (hoặc trang) trên blog/website của mình.

5. Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong Subtitle và Headlines

Tạo sự đột phá cho các bài viết trên blog bằng cách sử dụng subtitle (phụ đề) và headlines (tiêu đề) không chỉ làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn, trực quan hơn trên giao diện hiển thị mà còn cung cấp cho bạn thêm cơ hội để sử dụng các cụm từ khóa của mình.

6. Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong nội dung bài viết

Điều quan trọng là bạn phải sử dụng cụm từ khóa mà bạn muốn SEO trong nội dung bài viết của mình. Một mục tiêu tốt mà bạn nên cố gắng đạt được là sử dụng cụm từ khóa của bạn ít nhất hai lần trong đoạn đầu tiên của bài viết và càng nhiều lần càng tốt (nếu có thể) trong 1000 từ tiếp theo. Tất nhiên là phải sử dụng khôn khéo, có chừng mực, tránh nhồi nhét từ khóa.

7. Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong và xung quanh các liên kết (links)

Các công cụ tìm kiếm luôn ưu tiên các liên kết – links hơn (so với văn bản – text) trong các thuật toán tìm kiếm của chúng. Vì vậy, hãy cố gắng tạo ra các liên kết, trong đó có sử dụng cụm từ khóa của bạn. Nên hạn chế sử dụng các liên kết có nội dung như: “bấm vào đây” hoặc “thông tin“, vì chúng chẳng thể giúp gì được cho bạn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tận dụng sức mạnh của các liên kết trong SEO bằng cách tích hợp cụm từ khóa của bạn trong chúng bất cứ khi nào có thể. Các văn bản xung quanh liên kết thường nổi bật hơn “trong mắt” các công cụ tìm kiếm khi đem so với các phần khác trong bài viết của bạn. Nếu bạn không thể chèn cụm từ khóa của mình vào trong văn bản liên kết (links text), hãy cố gắng đưa nó vào xung quanh văn bản liên kết.

8. Sử dụng cụm từ khóa của bạn trong hình ảnh

Nhiều blogger nhận thấy một số lượng lớn khách truy cập blog của họ đến từ kết quả tìm kiếm hình ảnh trên các công cụ tìm kiếm. Hãy chắc chắn rằng tên tập tin hình ảnh và phần chú thích của nó có chứa các cụm từ khóa mà bạn muốn SEO.

9. Tránh sử dụng từ khóa trong phần trích dẫn (Quotes)

Có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nhiều người cho rằng Google và các công cụ tìm kiếm khác thường bỏ qua các văn bản có trong thẻ HTML quote block khi thu thập dữ liệu của một trang web. Do đó, các văn bản trong thẻ quote block sẽ không có nhiều tác dụng trong SEO. Cho đến khi có một câu trả lời dứt khoát hơn đối với vấn đề này, sẽ là một ý tưởng tốt nếu bạn sử dụng các thẻ quote block một cách thận trọng.

10. Đừng nhồi nhét từ khóa

Các công cụ tìm kiếm như Google thường “phạt” các trang web vi phạm lỗi nhồi nhét từ khóa nhằm mục đích tăng thứ hạng của họ thông qua các từ khóa tìm kiếm. Một số trang web thậm chí còn bị cấm đưa vào kết quả tìm kiếm của Google vì nhồi nhét từ khoá. Nhồi nhét từ khóa được coi là một hình thức spam và các công cụ tìm kiếm thường sẽ bỏ qua chúng. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng từ khóa một cách khôn khéo và vừa phải.


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục SEO / SEM / Marketing website của Website Trung Trịnh. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT KHÁC